Thứ Năm, 30 tháng 3, 2017

Trăng Lạc



Thơ: Yên Dạ Thảo
Nhạc: Đỗ Hải
Tiếng hát: Thúy An




Trăng Lạc

Người còn nhớ ánh trăng mùa cũ
Ta sẻ chia ấp ủ mộng lòng
Buồn vui kỷ niệm mênh mông
Giữ trong miền nhớ theo dòng thời gian

Bờ bến xưa miên man sóng vỗ
Gió hương chiều lay đổ cành xuân
Hạ mơ phượng đỏ bâng khuâng
Thu vàng nhuộm lá tím vần chờ mong 

Người tặng tôi nụ hồng thắm mộng 
Tôi trao người ước vọng tình xanh 
Dù là mỏng mỏng manh manh
Như trăng mờ bóng trong mành sương khuya

Một bầu trời ai chia đôi ngả
Bên sáng xuân bên hạ thắp đèn
Một ngồi buồn nhớ không tên
Một tìm trăng lạc đã quên lối về...

Yên Dạ Thảo
28/05/2015


Thứ Hai, 27 tháng 3, 2017

Sông Chảy Qua Đêm














Anh đốt thơ anh lấy tro nhúng khói
Em ơi, đừng đọc phí thời gian!
Sẽ bắt gặp trăm năm những lời nói dối
Bên bếp un - trên võng - dưới trăng.

Những con chữ viết bên vườn yêu rỗng
Ươm các loài hoa, ủ các mùi hương
Tình ký ức, ý trong đầu tưởng tượng...
Thực tại chỉ là hoang ảo, hư sương.

Anh tắm gió thơ, ngủ chung với bóng
Dệt nên hình từ chỉ nhện hóa tơ nhung.
Em ngả xuống đời anh, tựa bờ vai mỏng...
Bóng nghiêng chiều, cứ ngỡ buổi hồn nhiên!

Hôm nay em về, anh nhóm tàn thơ nhúng khói
Vẽ một vòng đời thực, nhốt vu vơ...
Anh trả nợ tình bằng cánh tay lót gối
Hoàng hôn xanh, đêm trắng, sóng ru bờ...

Phong Tâm
(03.03.2017)


Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2017

Thịt Xào Đậu Hủ (Mapo Tofu)



Trong ẩm thực của người Nhật, Hoa và Đại Hàn có món Mapo Tofu thơm ngon và cay. Cách làm gần như giống, nhưng gia vị của sauce có phần khác nhau. NM không biết ở Vietnam mình có món nầy hay không nhưng lúc xưa NM thường được gia đình cho ăn món thịt heo bằm xào sả ớt với đậu hủ và nước mắm.

Hôm nay NM  phỏng theo món Mapo Tofu của ba nước trên và pha chế sauce theo gia vị của người Việt mình, thành phẩm cũng ngon khi ăn với cơm trắng


Nguyên Liệu:

200gr thịt heo xay (có thể dùng thịt gà hay thịt bò)
2 miếng đậu hủ tươi
2 muỗng soup (table spoon) tương ngọt
(có thể dùng tương ăn phở)
1 muỗng soup (table spoon) nước tương
½ muỗng cà phê muối
1 muỗng cà phê nước màu
1½ muỗng soup (table spoon) dầu điều
1 ½ muỗng soup (table spoon) bột năng hay bột bắp
3 lát gừng bằm nhuyển
2 trái ớt hiểm bằm hoặc 1 muỗng cà phê sa tế
1 củ hành tây, 2 tép tỏi bằm (nếu tép tỏi nhỏ thì dùng 3 tép)
Hành lá, ngò và tiêu


Cách Làm:

  • Rửa sơ qua miếng đậu hủ, lau cho ráo nước trước khi xắt thành miếng vuông nhỏ khoảng chừng 1½ cm.
  •  Củ hành tây xắt hột lựu, cho vào chảo dầu nóng vài phút trước khi cho tỏi và gừng băm vào. Khi thấy hành và tỏi vừa vàng thì cho thịt vào, dùng muỗng hay sạn băm băm cho thịt được nhuyển và rời ra.
  •  Cho muối, nước tương, tương ngọt và nước màu vào chảo thịt, trộn đều tay. Đậy nấp lại vài phút cho thịt chín và mềm trước khi cho đậu hủ và ớt hay sa tế vào thịt.
  •  Hòa bột năng với  ½ chén nước lạnh, chế từ từ vào thịt, xào đều  tay cho đến  khi bột được trong và sệt lại.  Sau cùng cho dầu điều vào, trộn nhẹ tay, nêm lại cho vừa khẩu vị trước khi tắt lửa.
  •  Sang thịt vào dĩa hay tô, trên rải hành, ngò và tiêu. Món  Mapo Tofu ăn với cơm trắng.  Có thể thêm chút maggi vào thịt khi ăn thì hương vị sẽ được thơm ngon hơn.
Gia vị chính cho Mapo Tofu của người Hoa là ngũ vị hương,  nếu thích thì có thể nêm vào 1/3 muỗng cà phê gia vị nầy trong lúc nấu.

Như Mai
(YDT)
23/03/2017