Thứ Bảy, 24 tháng 5, 2014

Hương Đêm

Chiều lay biển nhớ vơi đầy
Mình anh đứng ngắm trời mây đan tình
Gió mài mực nắng lung linh
Vẽ lên hồn sóng dáng hình của em

Ngày vừa dấu mặt vào đêm
Hoa sương đã nở trắng thềm nôn nao
Chờ em khui giấc chiêm bao
Hương đêm khe khẽ ngả vào môi êm

Nhâm nhi ly rượu trăng mềm
Anh say bí tỉ một đêm với trời
Dập dình theo dải mây trôi
Ngược xuôi về gánh dòng đời cùng em.

Phạm Đức Mạnh


Đêm Sâu

Em tặng niềm đơn chiếc
Anh mang về quýt chua
Hồn mơ hoa trái ngọt
Đời sao nói cho vừa?

Em say miền... cúi xuống
Nhặt tàn hoa lòng anh
Chiều phai hoài sắc thắm
Anh ngước mắt cam đành!

Niềm em anh nào hiểu
Khi anh chẳng hiểu mình
Tự ta ta tìm quẩn
Tự ta ta hồn quanh.

Đời như là mây nổi
Tan hợp mỗi niềm anh
Đời như là gió thổi
Chao chiếc lá xa cành...

Em về như bóng trắng
Anh về như đêm sâu
Trăng hờ lưng lửng khuyết
Lòng ta ta tìm đâu!

Lâm Tẻn Cuôi


Canh Mẳn

 
















Nguyên Liệu:

1 con cá bông lau
(hoặc cá basa hay pompfret fish)
2 trái tomatoes (hoặc vài trái cherry tomatoes)
1 củ hành tây trắng
1 bó nhỏ rau cần tàu (hoặc 2 nhánh celery)
2 nhánh hành lá, 2 trái chanh, ớt hiểm
Nước mắm, muối, bột ngọt và tiêu

Cách làm cá không bị mùi tanh: 

Dấm, muối, dầu mè mỗi thứ một ít đủ để rửa cá.

•    Làm cá sạch, rửa lại với dấm sau đó chà muối cho sạch nhớt, rửa lại nước lạnh.
•    Cho dầu mè vào thau nước lạnh, thả cá vào thau rửa sơ, rửa lại với nước lạnh lần nữa, để ráo.
•     Để nấu nước soup không bị đục và không tanh ta nên luộc sơ cá, sau đó rửa lại với nước lạnh trước khi cho vào nồi nấu.

Cách Làm:

•    Cà cắt miếng vuông nhỏ, hành tây xắt xuôi theo chiều dài, hành lá cắt khúc nhỏ, chanh vắt lấy nước, cần tây cắt khúc ngắn khoảng 3cm.
•    Nếu không có cần tây thì có thể dùng celery xắt lát xéo dài và hơi mỏng.
•    Nấu 4 cup nước (khoảng 5 chén), thả cá vào sau khi thấy nước sôi, nêm nước mắm, muối và bột ngọt.
•    Khi gần ăn cho cà, rau cần tây, vài lát ớt và hành lá vào nồi. 
•    Sang tất cả qua tô, đổ chén nước chanh vào tô canh, trên cho tiêu và ớt.

Chú ý:

•    Có thể dùng nước soup gà để nấu, nước canh sẽ được thơm ngon và mặn mòi hơn.

•    Cá Pompfret fish được bày bán trong tủ đông lạnh tại các siêu thị Vietnam ở hải ngoại. Loại cá này có da láng, thịt nhiều và ít xương. Khi nấu không bị tanh, thịt cá thơm và rất ngon.




Thứ Năm, 22 tháng 5, 2014

Hoa Bướm Sân Trường


Thơ: Khúc Giang/HMNM
Diễn ngâm: Hương Nam
 
 
 

Nhớ Quên

Có lần tôi lỡ bỏ quên
Tình yêu vụng dại bên thềm tương tư
Kể từ dạo đó dường như
Vô tình tôi trót giã từ thơ ngây
Rồi năm rồi tháng rồi ngày
Lặng thầm với nỗi đắng cay riêng mình
Bâng khuâng muôn nỗi tự tình
Độc hành độc ẩm riêng mình riêng ta
Thời gian cứ mãi trôi xa
Đảo điên rồi cũng nhèm nhòa nhớ quên

Hải Đường


Tôi Yêu

Tôi yêu ánh nắng sớm
Cho đàn chim ca hát
Màu hoa thêm sắc thắm
Cho em tôi đến trường.

Tôi yêu cơn mưa chiều
Cho đồng mạ xanh tươi
Hàng cây xanh xanh lá
Mát lòng bà mẹ quê.

Tôi yêu dòng suối chảy
Chảy qua núi qua đèo
Buôn làng yêu dòng suối
Như tôi đã yêu em

Yêu em cô gái Việt
Dáng em thật hiền hòa
Đẹp như hoa cam nở
Khắc sâu trong tim tôi.

Võ Châu Phương



Thứ Tư, 21 tháng 5, 2014

Nỗi Nhớ Không Phai & Bên Dòng Sông Kỷ Niệm



Thơ: Anh Tú & Yên Dạ Thảo
Diễn ngâm: Hương Nam




Nỗi Nhớ Không Phai

Chiều mùa đông “mặt trời đi ngủ sớm”
Cảnh vật đìu hiu khi nắng chết rồi
Ngoài song cửa sương đêm vừa mới chớm
Trong tâm tư hoài niệm chợt lên ngôi.

Ngày tháng trôi không xóa mờ hình bóng
Sự chia phôi càng nung nấu tình thương
“Nhỏ” ngày xưa vẫn ngự trong tâm tưởng
Tình yêu em càng bền tợ kim cương.

Nhớ mái tóc thề vương vương má thắm
Gió bình minh thơm hơi thở của ai
Sau “Nhỏ” : hàn sinh si tình say ngắm
Hồn buâng khuâng mơ mộng chuyện ngày mai.

Chuyện tuổi ô mai của thời con gái
“Nghề làm cái đuôi” của thuở con trai
Khắc khảm vào tim từng giây lãng mạn
Tình yêu học trò nỗi nhớ không phai.

Anh Tú
12.12.2011


Bên Dòng Sông Kỷ Niệm

Tuổi ô mai của một thời con gái
Tình đầu đời tha thiết với hàn sinh
Thuở con trai, anh là kẻ si tình
“Làm cái đuôi” khổ năm dài ngày tháng!

Tình ta xưa ngỡ không là tình thoáng
Phút luyến thương trang lứa tuổi học trò
Ngày bâng khuâng đêm gối mộng dệt mơ
Nào dám nghĩ đến chuyện tình ngang trái

Em còn nhớ trên dòng sông êm chảy
Mình hẹn hò nơi bến vắng sớm, trưa
Đôi lần ta trên những chuyến đò thưa
Rẽ con nước viếng thăm vườn cây trái

Trước nhà ai có một giàn hoa giấy
Ngày đến trường len lén hái tặng em
Anh nâng niu từng lá mỏng cánh mềm
Hoa tim tím thế hồng nhung đỏ thắm

Anh hàn sinh nhưng chân tình say đắm
Em đáp tình ... sâu đậm mến yêu người
Ngày tháng qua tim chưa chút phai phôi
Nỗi nhớ nhung tâm tư thêm khắc khoải

Bến vắng xưa đôi lần ngang ghé lại
Tìm dư âm thuở hai đứa yêu đương
Bến còn đây … đò thiếu bóng người thương
Còn lại “Nhỏ” bên dòng sông kỷ niệm!

Yên Dạ Thảo
19.12.2011


Thứ Ba, 20 tháng 5, 2014

Thoảng Hương Chiều

 












Nâng niu nét chữ lời thương
Tình xanh, giấy trắng tơ vương gởi lòng
Bốn mùa xuân hạ thu đông
Trùng khơi biệt thẳm người trông đợi người

Đêm sâu, sông nước lặng trôi
Tiếng chìm lá cỏ, tiếng thời gian buông...
Tơ lòng thắt sợi mây buồn
Rót tình lên tứ thơ nguồn thương yêu

Đường mơ thơm thoảng hương chiều
Không là huyễn mộng cô liêu cõi tình
Trời quê ngời ánh bình minh
Ru hời tiếng gió, nguyên trinh nắng lành

Chim trời soải cánh mỏng manh
Đường bay diệu vợi mây xanh gió ngàn
Hương mơ chưa nhạt mờ tan
Sương mai đọng cánh hoa vàng sớm xuân!

Yên Dạ Thảo



Tulips






Thứ Hai, 19 tháng 5, 2014

Mùa Hoa Gợi Nhớ!













 Bình minh sang chim đón chào ngày mới
Hót líu lo trên lối nhỏ vườn xuân
Cỏ bâng khuâng lóng lánh giọt sương ngần
Nắng nhẹ rơi lên hoa đào năm cánh

Luồng gió xuân thoáng qua hồn nghe lạnh
Tháng Năm về lòng chạnh nhớ ngày xa
Bước ngở ngàng lên mảnh đất người ta
Chợt buồn gọi là quê hương mình đó!

Mỗi xuân về nhìn muôn hoa đua nở
Là một lần gợi nhớ chuyện ta xưa
Một sớm xuân, đào rộ, lá xanh thưa
Anh chợt đến, để tơ tình vương vấn!

Một chữ duyên đi đôi cùng chữ phận
“Nợ-nghĩa-tình” mãi quấn quít bên nhau
Chút vôi hồng tẩm với miếng trầu cau
Nồng, cay, chát pha hương đời thêm vị!

Yên Dạ Thảo
19.05.2014


Sò Xào Xả Ớt

 














Nguyên Liệu:

- 1 hộp mussels New Zealand đông lạnh (khoảng 1.50lb = 685gr)
- 3 muồng café xã bầm
- ½ củ hành tây trắng
- ½ củ hành tây tím
- 1 cọng hành lá
- Ớt bầu màu (xanh, đỏ, cam, vàng) mỗi màu khoảng ¼ trái
- Rau răm
- Đậu phọng rang giã hơi to
- Muối, đường, dấm, dầu ăn
- Tỏi, ớt hiểm tươi, chanh, nước mắm.

Cách Làm:
Mussels:
• Mussels giải đông, rửa sạch, để ráo
• Khử tỏi, ớt, xã bầm trong chảo dầu cho thơm. Cho mussels vào, nêm muối, tiêu cho vừa ăn, đậy nắp chảo lại và nấu khoảng 10 - 15 phút hãy tắt lửa.

Mussels nên xào khi gần ăn để giữ độ nóng sẽ ngon hơn.

Rau tươi:
• Hành tây trắng và tím xắt lát mỏng, ngâm trong chén nước có pha dấm đường
• Ớt bầu màu xắt sợi, rau răm xắt khúc nhỏ, hành lá cắt khúc và tỉa sợi

Pha nước mắm:
• Đường,chanh, tỏi, ớt pha với nước mắm và nêm cho vừa khẩu vị.

Cách Trình Bày:

Sau khi Mussels chín, sắp ra dĩa lớn. Cho hành tây, ớt bầu màu, hành lá, rau răm, ngò, đậu phọng và vài lát ớt hiểm lên trên mặt.

Khi ăn, bạn có thể gắp nguyên con sò ra dĩa nhỏ (luôn vỏ), dùng dao khứa rời phần đinh trắng của sò để tách rời thit. Mỗi con sò, ban gấp rau trộn nói trên, đậu phọng và cho thêm nước mắm tỏi ớt vào. Ăn cách nầy cũng rất thú vị nhất là khi làm món nhậu.
Nguyên Liệu:

- 1 hộp mussels New Zealand đông lạnh (khoảng 1.50lb = 685gr)
- 3 muồng café sả bằm (hoặc xay nhuyển)
- ½ củ hành tây trắng
- ½ củ hành tây tím
- 1 cọng hành lá
- Ớt bầu màu (xanh, đỏ, cam, vàng) mỗi màu khoảng ¼ trái
- Rau răm
- Đậu phọng rang giã hơi to
- Muối, đường, dấm, dầu ăn
- Tỏi, ớt hiểm tươi, chanh, nước mắm.

Cách Làm:

Mussels:
• Mussels giải đông, rửa sạch, để ráo
• Khử tỏi, ớt, xã bầm trong chảo dầu cho thơm. Cho mussels vào, nêm muối, tiêu cho vừa ăn, đậy nắp chảo lại và nấu khoảng 10 - 15 phút hãy tắt lửa.

Mussels nên xào khi gần ăn để giữ độ nóng sẽ ngon hơn.

Rau tươi:
• Hành tây trắng và tím xắt lát mỏng, ngâm trong chén nước có pha dấm đường
• Ớt bầu màu xắt sợi, rau răm xắt khúc nhỏ, hành lá cắt khúc và tỉa sợi

Pha nước mắm:
• Đường,chanh, tỏi, ớt pha với nước mắm và nêm cho vừa khẩu vị.

Cách Trình Bày:

Sau khi Mussels chín, sắp ra dĩa lớn. Cho hành tây, ớt bầu màu, hành lá, rau răm, ngò, đậu phọng và vài lát ớt hiểm lên trên mặt.

Khi ăn, bạn có thể gắp nguyên con sò ra dĩa nhỏ (luôn vỏ), dùng dao khứa rời phần đinh trắng của sò để tách rời thit. Mỗi con sò, ban gấp rau trộn nói trên, đậu phọng và cho thêm nước mắm tỏi ớt vào. Ăn cách nầy cũng rất thú vị nhất là khi làm món nhậu.



Chủ Nhật, 18 tháng 5, 2014

Hương Gió Nội

YDT cám ơn anh Phong Tâm, anh Đỗ Tám, anh Lương Minh, chị Ngân Liên & chị Cúc Vàng đêm cà phê thứ Sáu tại Saigon.

Em về
Giữa gió hạ bay
Nhẹ lay mái tóc
Hương lài dịu hương

Vĩnh long
Sợi nắng còn vương
Công viên, ghế đá
Sông thương, bến chiều

*** 
Giã từ...
Phố Vĩnh đìu hiu
Mưa không ướt đất
Cô liêu giọt lòng

Sài Gòn
Thứ sáu người đông
Hương trà đưa tiễn
Thơm nồng tình thân

Em đi
Mang giọt nắng ngần
Chút hương gió nội
Và ân tình đầy!

Yên Dạ Thảo
Tháng 5, 2013

Sài Gòn Nhớ - Vĩnh Long Thương

Sài Gòn
Hôm ấy mưa buồn
Cho anh nhớ Vĩnh Long thương
Một ngày

Anh về
Giữa nắng hạ say
Em chu đáo lọc đầy chai
Hương trà

Đường trưa
Bụi nóng xe qua
Giọt trà hương lọc vào nhà
Còn vương

Cái Mơn
Thức suốt đêm buồn
Sài Gòn nhớ - Vĩnh Long thương
Trĩu lòng!

Phong Tâm
Tháng 5, 2013